ตำนานแมวจากทั่วโลก
Spread the love

ตำนานแมวจากทั่วโลก

ตำนานแมวจากทั่วโลก  มนุษย์เรานั้นรู้จักแมวมาเมื่อประมาณ 12,000 ปีก่อน แมวถือเป็นสัตว์เลี้ยงที่สร้างวัฒนธรรม และอยู่ในความสนใจของคนทั่วโลก พื้นที่ก็มีความเชื่อเรื่องของแมวแตกต่างกันไป บ้านเชื่อเรื่องรางบอกเหตุ ความตาย หรือแม้แต่โชคลาภ และนี่คือการรวบรวมตำนานแมวจากวัฒนธรรมและศาสนาต่าง ๆ

ตำนานแมวจากทั่วโลก

ศาสนาคริสต์ : แมวคือคำตอบของคำอธิษฐานในพระคัมภีร์ไบเบิล

จำเรื่องราวของเรือโนอาห์ได้หรือไม่ ? ก่อนน้ำจะท่วม พระเจ้าส่งสัตว์ต่าง ๆ ในโลกมาเป็นคู่เพื่อขึ้นเรือ แต่ตามตำนานมีสัตว์หนึ่งชุดหายไป นั่นคือแมว พวกเขาไม่ปรากฏจนกว่าโนอาห์และครอบครัวจะเผชิญกับความอดอยาก นาวาเต็มไปด้วยหนูและพวกมันก็กินอาหารที่เก็บไว้ทั้งหมด โนอาห์สวดอ้อนวอนขอปาฏิหาริย์และส่งแมวคู่หนึ่งที่พุ่งออกมาจากปากสิงโตตัวผู้และตัวเมียพวกแมวจัดการปัญหาหนูอย่างรวดเร็ว และเพื่อเป็นรางวัล โนอาห์ได้มอบหมายให้พวกมันเดินขบวนไปที่หัวขบวนสัตว์เมื่อเรือมาถึงพื้น ตามตำนานแมวตัวนี้ นี่คือเหตุผลที่เพื่อนแมวของเราเดินอย่างภาคภูมิใจมาจนถึงทุกวันนี้ ราวกับเป็นหัวหน้าขบวนพาเหรดอันยิ่งใหญ่

 

อังกฤษ : แมวสามารถขโมยลมหายใจของทารกได้

ชาวอังกฤษมีตำนานและตำนานเกี่ยวกับแมวหลายเรื่อง ส่วนใหญ่เป็นแง่ลบ พวกเขาเชื่อว่าแมวสามารถฆ่าเด็กทารกได้ด้วยการดูดลมหายใจขณะนอนหลับ มีแม้กระทั่งคดีในศาลตั้งแต่ปี พ.ศ. 2334 ซึ่งพบว่าแมวมีความผิดฐานฆ่าเด็กผู้ตั้งถิ่นฐานชาวอเมริกันยุคแรก ๆ นำอคติเกี่ยวกับแมวของพวกเขาไปยังโลกใหม่ นอกจากตำนานที่ดูดลมหายใจแล้ว พวกเขายังเชื่อว่าแมวโดยเฉพาะแมวสีดำ เป็นสัตว์ ที่คุ้นเคยของแม่มด

 

อิสลาม : แมวตัว “M” ถูกสร้างขึ้นโดยศาสดาโมฮัมเหม็ด

ศาสดาโมฮัมเหม็ดก่อตั้งศาสนาอิสลามและกล่าวกันว่า รักแมวมาก ตามตำนานเล่าว่า แมวตัวหนึ่งหลับไปบนแขนเสื้อของโมฮัมเหม็ด และแทนที่จะรบกวนการหลับใหลของมัน พระศาสดาผู้ยิ่งใหญ่ได้ตัดแขนเสื้อออกบางคนเชื่อว่าแมวตัว “M” ถูกสร้างโดย Mohammed เมื่อเขาวางมือบนหน้าผากของแมว tabby ตัวโปรดที่สร้างเครื่องหมาย “M” อันเป็นซิกเนเจอร์

ตำนานแมวจากทั่วโลก

ญี่ปุ่น : แมวคือความโชคดี

โดยทั่วไปแล้วแมวเป็นที่ชื่นชอบในวัฒนธรรมญี่ปุ่นและเครื่องรางของขลังหนึ่งตัวนั้นมีค่าเป็นพิเศษ ตามตำนานแมว แมวกวักหรือ แมวกวัก ช่วยชีวิตเจ้านายชาวญี่ปุ่นด้วยการโบกมือให้เขาเข้าไปในวัด Gotokuji ก่อนที่ฟ้าผ่าจะลงมาตรงจุดที่เขายืนอยู่ ชีวิตและยังคงเป็นที่เคารพนับถือในญี่ปุ่นจนถึงทุกวันนี้ในฐานะสัญลักษณ์แห่งความสำเร็จ ความมั่งคั่ง ความสุข และความสามัคคี ว่ากันว่าแมวกวักนำโชคมามอบให้เป็นของขวัญ

ยุโรป : แมวทำให้เกิดกาฬโรค

ในยุคกลาง ชาวยุโรปส่วนใหญ่เชื่อว่าแมวเป็นลางสังหรณ์ของซาตาน ดังนั้นเมื่อกาฬโรคเกิดขึ้น พวกเขาจึงมองว่าแมวเป็นตัวการ ในขณะที่กาฬโรคได้แพร่กระจายไปทั่วทวีป คร่าชีวิตผู้คนไป 60% ผู้รอดชีวิตที่เชื่อเรื่องไสยศาสตร์ได้รวมตัวกันและฆ่าแมวทุกตัวที่พวกเขาสามารถรับมือได้ แมวดำเป็นเป้าหมายที่ใหญ่ที่สุด และบางครั้งแม้แต่เจ้าของของพวกมันก็ถูกสังหารสิ่งที่ผู้คนไม่ได้ตระหนักคือโรคระบาดนี้เกิดขึ้นจริงโดยหมัดตะวันออกที่อาศัยอยู่บนหนู ด้วยแมวเพียงไม่กี่ตัวที่จะล่าพวกมัน ประชากรหนูก็เพิ่มสูงขึ้น เช่นเดียวกับโรคระบาดที่ตัวเลข

ที่เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นในเรื่องของตำนานและความเชื่อเกี่ยวกับแมว แต่ท้ายที่สุดแล้วในปัจจุบันพวกมันกลายเป็นสัตว์เลี้ยงที่น่ารัก แบบว่าแมวจะเป็นสัตว์ที่รักอิสระ แต่หลายคนก็รักและยอมที่จะเป็นทาสพวกมันเลยทีเดียว

 

 

meaw meaw แล้วคุณจะรักแมวมากขึ้น

 

By admin

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *