กลิ่นปากไม่ใช่เรื่องปกติ
Spread the love

กลิ่นปากไม่ใช่เรื่องปกติ มาจัดการปัญหาแมวปากเหม็นกันเถอะ

กลิ่นปากไม่ใช่เรื่องปกติ

กลิ่นปากไม่ใช่เรื่องปกติ  สำหรับปัญหาเรื่องกลิ่นปากนั้น ที่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่หลายบ้านน่าจะกำลังเจอ โดยที่ต้องบอกว่าไม่ใช่เรื่องที่เกิดกับคนเราได้เท่านั้น รู้หรือเปล่าปัญหากลิ่นปากก็เกิดได้กับน้องแมวของเราได้เหมือนกัน ที่สำคัญปัญหานี้เป็นเรื่องใกล้ตัวที่น้องแมวเป็นกันมาก จนหลายคนคิดว่าเรื่องแมวปากเหม็นนี้เป็นเรื่องเล็กและละเลยปัญหากลิ่นปากของน้องแมวที่เป็นหนึ่งในสัญญาณที่บ่งบอกว่าน้องแมวกำลังมีความผิดปกติในช่องปากอยู่ หากปล่อยทิ้งไว้ อาจทำให้น้องแมวฟันหลุด เหงือกอักเสบ และมีปัญหาหินปูนตามมา

กลิ่นปากไม่ใช่เรื่องปกติ

กลิ่นปากมาจากไหน

หลายคนคงจะมีข้อสงสัย ว่าจริง ๆ แล้วสุนัขกับคนนั้น สาเหตุมันเกิดมาจากที่เดียวกันหรือเปล่า โดยต้องขอบอกก่อนว่า กลิ่นปากเกิดจากการสะสมของแบคทีเรียในช่องปากจนทำให้น้องแมวปากเหม็นขึ้นมา นอกจากนี้ยังเกิดจากปัญหาของเหงือกและฟัน เช่น ปัญหาหินปูน ซึ่งเกิดจากแบคทีเรียในช่องปากสร้างคราบที่ผิวฟัน รวมทั้งมีแคลเซียมในน้ำลายมาเกาะที่คราบเหล่านี้จนเป็นหินปูน ซึ่งหินปูนนี้เองที่อยู่อาศัยของเชื้อแบคทีเรีย ที่เป็นสาเหตุของเหงือกอักเสบ ฟันหลุด และโรคหัวใจในระยะยาวได้ด้วย นอกจากนี้กลิ่นปากยังอาจเกิดได้จากช่องปากอักเสบ หรืออาจเกิดได้จากการป่วยเป็นโรคบางชนิด เช่น โรคเบาหวาน โรคไต ที่ทำให้ร่างกายขจัดของเสียออกจากร่างกายได้น้อยลง เกิดของเสียสะสมอยู่ในกระแสเลือดจนเป็นที่มาของกลิ่นปาก ซึ่งต้องรีบพาน้องแมวไปพบคุณหมอเพื่อทำการรักษาโรคโดยด่วน จัดการปัญหาแมวปากเหม็น

สิ่งที่เราสามารถทำได้นั่นก็คือ การแปรงฟันให้น้องแมวเป็นประจำ สำหรับวิธีนี้ก็ถือว่าเป็นหนึ่งในวิธีง่าย ๆ ที่เราก็จะช่วยป้องกันการเกิดหินปูนและลดกลิ่นปากได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ต้องค่อย ๆ ฝึกน้องแมวให้หัดแปรงฟันตั้งแต่เด็ก จะช่วยให้น้องแมวยอมรับการแปรงฟันง่ายกว่ามาฝึกตอนที่น้องแมวโตแล้ว โดยเริ่มฝึกได้ตั้งแต่ลูกแมวอายุประมาณ 2 เดือน เป็นต้นไป ที่สำคัญต้องใช้ยาสีฟันที่ทำออกมาสำหรับสัตว์เท่านั้น ไม่ควรใช้ยาสีฟันของคนมาแปรงให้กับน้องแมว เพราะน้องแมวอาจมีปัญหาจากการแพ้ฟลูออไรด์ที่เป็นส่วนประกอบในยาสีฟันของคนได้ เริ่มต้นฝึกน้องแมวแปรงฟันด้วยการใช้นิ้วถูที่ฟัน เมื่อน้องแมวยอมให้ใช้นิ้วถูฟันแล้วจึงเริ่มปรับมาใช้ผ้าก๊อซถูฟัน และเมื่อน้องแมวเริ่มชินก็ให้ใช้แปรงสีฟันสำหรับน้องแมวโดยเฉพาะแปรงฟัน หลังจากที่แปรงฟันให้น้องแมวแล้วอย่าลืมให้รางวัลกับน้องแมวด้วยอาหารเม็ดกรุบกรอบแสนอร่อยทุกครั้งด้วย ตรวจสุขภาพช่องปาก

 

meaw meaw แล้วคุณจะรักแมวมากขึ้น

ที่มา purina.co.th

By admin

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *