ความพิเศษของร่างกายแมว ที่ทาสแมวอาจไม่เคยรู้
Spread the love

ความพิเศษของร่างกายแมว ที่ทาสแมวอาจไม่เคยรู้

ความพิเศษของร่างกายแมว ที่ทาสแมวอาจไม่เคยรู้

 

ความพิเศษของร่างกายแมว ที่ทาสแมวอาจไม่เคยรู้ ทาสแมวทั้งหลายน่าจะอยากรู้ถึงเรื่องราวของความพิเศษของร่างกายแมว โดยที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าแมวมันมีร่างกายพิเศษมากมายขนาดไหน โดยที่แมว (ชื่อวิทยาศาสตร์: Felis catus) ถือว่าเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ที่เริ่มเข้ามาเกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตของมนุษย์ ตั้งแต่เมื่อประมาณ 9,500 ปีก่อน แต่ถึงแม้ว่ามนุษย์และแมวจะรู้จักกันมาตั้งแต่อดีตกาล ก็ยังมีความพิเศษ ลึกลับ และซับซ้อนอีกมากมายเกี่ยวกับ “ร่างกายแมว” ที่ทาสแมวหลายคนอาจไม่เคยรู้ วันนี้เราจึงได้รวบรวมข้อมูลบางส่วนมาฝากกันค่ะ

 

ความพิเศษของร่างกายแมว ที่ทาสแมวอาจไม่เคยรู้

 

อึแมว” มีผลต่อความกล้าได้กล้าเสียของมนุษย์

สำหรับในหัวข้อนี้ ก็ได้มีข้อมูลที่เปิดเผยออกมาจากงานวิจัยในวารสารของราชสมาคมกรุงลอนดอนฉบับบี (Proceedings of the Royal Society B ) เปิดเผยว่า นักธุรกิจมืออาชีพมีโอกาสจะตัดสินใจลงทุน หรือเริ่มก่อตั้งกิจการใหม่ได้มากกว่า หากเป็นผู้ที่มีเชื้อโปรโตซัวท็อกโซพลาสมากอนดี (Toxoplasma gondii) ในร่างกาย ซึ่งเชื้อดังกล่าวเป็นเชื้อปรสิต Tosoplasma gondii ที่สามารถพบได้บ่อยในตัวแมว และสามารถส่งผ่านออกมาทางอุจจาระของแมวได้ นอกจากนี้ งานวิจัยยังระบุอีกว่า ผู้ที่ติดเชื้อบางคนอาจมีอาการหุนหันพลันแล่น และมีแนวโน้มที่เกิดอุบัติเหตุทางรถยนตร์มากกว่าคนที่ไม่ติดเชื้อได้มากกว่า 3-4 เท่า และเชื้อตัวนี้อาจเชื่อมโยงกับโรคจิตเภทบางอย่าง ซึ่งเป็นเหตุผลที่ทำให้มนุษย์ยอมตกเป็นทาส และคลุกคลีอยู่กับแมวตลอดวันแบบไม่มีเบื่อด้วยก็ได้

ความพิเศษของร่างกายแมว ที่ทาสแมวอาจไม่เคยรู้

ยิ่งเจอแสงแดด “แมวยิ่งลูกดก”

หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อนว่า แสงแดดนั้นมีผลเป็นอย่างมากกับแมวเพศเมีย โดยแมวเพศเมียจะเริ่มแสดงอาการเป็นสัดเมื่ออายุประมาณ 4-10 เดือน ซึ่งช่วงเวลาการเป็นสัดของแมวจะขึ้นอยู่กับฤดูกาล (seasonally polyestrous) หมายความว่า แสงเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบฮอร์โมนเพศในแมว โดยกำลังแสงที่เพียงพอและยาวนานกว่า 14 ชั่วโมงต่อวัน จะมีผลต่อต่อมไพเนียลภายในสมองที่จะทำให้หลั่งสารเมลาโตนินลดลง จนกระตุ้นกระบวนการสร้างฮอร์โมนเพศและกระตุ้นให้แมวเป็นสัด สำหรับเมืองร้อนอย่างบ้านเราที่มีตั้งแต่ร้อนน้อย ร้อนปานกลาง และร้อนมาก แมวจึงมีโอกาสแสดงสัดได้ตลอดปี หง่าวกันบ่อย ๆ และมีลูกดกกว่าประเทศในเขตเมืองหนาว

 

meaw meaw แล้วคุณจะรักแมวมากขึ้น

ที่มา baanlaesuan

By admin

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *