แมวตั้งท้องนานแค่ไหน?
Spread the love

แมวตั้งท้องนานแค่ไหน?

แมวตั้งท้องนานแค่ไหน? สำหรับคำถามในวันนี้ ที่ถือว่าใครที่เลี้ยงแมว น่าจะสงสัยเหมือนกันว่าแมวนั้นพวกมันจะตั้งท้องได้นานแค่ไหน โดยปกติแมวจะใช้เวลาอุ้มท้องประมาณ 63 – 67 วัน แต่การคาดการณ์อย่างแม่นยำก็เป็นไปได้ยาก เพราะช่วงเวลาตั้งท้องของแมวแต่ละตัวค่อนข้างหลากหลาย อาจจะสั้นแค่ 61 วัน หรือยาวถึง 72 วัน แม่แมวมักจะไม่แสดงสัญญาณใด ๆ ว่ากำลังตั้งท้อง จนกว่าจะผ่านไปหลายสัปดาห์ หากสงสัยว่าแมวของคุณกำลังตั้งท้อง ควรให้สัตวแพทย์ทำการตรวจวินิจฉัยเพื่อยืนยัน คุณจะสามารถสังเกตลักษณะภายนอกบางประการได้เมื่อแมวตั้งท้องได้ 2 ถึง 3 สัปดาห์

แมวตั้งท้องนานแค่ไหน?

รู้ได้อย่างไรว่าแมวตั้งท้อง?

  • หลังจากแมวตั้งท้องได้ประมาณ 15 – 18 วัน บริเวณหัวนมและเต้านมของแมวจะมีขนาดใหญ่ขึ้นและเปลี่ยนเป็นสีแดง เรียกว่า “นมตั้งเต้า”
  • แม่แมวที่กำลังตั้งท้องอาจจะอาเจียนเป็นบางครั้ง คล้ายกับมนุษย์เวลาแพ้ท้อง หากสังเกตได้ว่าแม่แมวป่วยบ่อย หรือแสดงอาการไม่สบายให้เห็นชัดเจน ก็ควรพาไปพบสัตวแพทย์
  • หน้าท้องของแม่แมวจะเริ่มขยาย ซึ่งไม่ควรไปแตะต้อง เพราะเสี่ยงต่อการทำให้แม่แมวหรือลูกแมวบาดเจ็บ แต่การที่หน้าท้องขยายก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นได้เช่นกัน ควรเฝ้าดูแลแมวอย่างใกล้ชิดเพื่อสังเกตอาการป่วยอื่น ๆ และอาจปรึกษาสัตวแพทย์หากคุณรู้สึกไม่สบายใจ
  • แม่แมวจะมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นประมาณ 1 – 2 กิโลกรัม ขึ้นอยู่จำนวนของลูกแมว ซึ่งเป็นสัญญาณที่ชัดเจนที่สุดว่าแมวกำลังตั้งท้อง
  • ช่วงใกล้คลอด แม่แมวมีแนวโน้มที่จะเจริญอาหารมากกว่าปกติ ซึ่งส่งผลกับน้ำหนักตัว แต่การอยากอาหารที่มากขึ้นก็อาจเป็นสัญญาณของพยาธิหรืออาการป่วยอื่น ๆ ได้เช่นกัน ควรปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อความมั่นใจ
  • แมวที่ตั้งท้องจะ ต้องการความใส่ใจและอ้อนเจ้าของมากเป็นพิเศษ
  • คลินิกหรือโรงพยาบาลสัตว์สัตว์บางแห่งสามารถตรวจการตั้งครรภ์ของแมวได้ด้วยการทำอัลตร้าซาวด์ในช่วง 15 วันแรก และหลังจากท้องได้ 40 วัน สัตวแพทย์จะสามารถระบุได้ว่าลูกแมวในท้องมีกี่ตัว แต่ถ้าลูกแมวในท้องมีขนาดใหญ่กว่าอีกตัว ก็อาจทำให้ประเมินจำนวนลูกแมวผิดพลาดได้ เนื่องจากลูกแมวตัวใหญ่อาจไปบังตัวที่เล็กกว่า

 

 

 

 

 

meaw meaw แล้วคุณจะรักแมวมากขึ้น

ที่มา : purina.co.th

By admin

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *