ทำไมแมวถึงเลีย
Spread the love

ทำไมแมวถึงเลีย

ทำไมแมวถึงเลีย

ทำไมแมวถึงเลีย  หนึ่งในคำถามที่คนเลี้ยงแมวมักจะสงสัยกันเป็นจำนวนมาก สำหรับการที่ แมวจะเลียเมื่อพื้นที่ของร่างกายของพวกเขาคันหรือเจ็บปวดวิลเลียมมิลเลอร์จูเนียร์ VMD ผู้เชี่ยวชาญคณะกรรมการที่ผ่านการรับรองในโรคผิวหนังและอาจารย์ที่วิทยาลัยสัตวแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ กล่าว หากความเจ็บปวดเป็นปัญหาการเลียจะเน้นไปที่บริเวณที่เจ็บปวด เช่น ในกรณีของโรคกระดูกสันหลังหรือการอุดตันทางทวารหนัก ด้วยโรคคันอย่างไรก็ตามการเลียนั้นแพร่หลายมากขึ้น

โดย “เราเรียกว่า ‘เครื่องตัดหญ้าขน’ สำหรับแมวเหล่านี้และรวมไปถึงปัญหาของพวกมันเป็นเรื่องธรรมดาในแมว” ดร. มิลเลอร์กล่าว “พื้นที่ที่ถูก ‘ตัด’ ทำให้เรารู้ถึงสาเหตุ (ซึ่งอาจรวมถึงสิ่งต่าง ๆ จากปรสิตในลูกแมวไปจนถึงโรคทางระบบประสาทในแมวที่มีอายุมากกว่า) แต่สาเหตุนั้นมีการทับซ้อนกันมาก” เขากล่าว ยกตัวอย่าง เช่น การเลียที่หัวหางอาจบ่งชี้ว่ามีการระบาดของหมัด ในขณะที่แมวที่แพ้เกสรหรือแพ้อาหารอาจเลียบริเวณหลัง ท้องหรือบริเวณอื่น ๆ ของร่างกาย

ทำไมแมวถึงเลีย

ดร. มิลเลอร์กล่าวว่าการเลียที่ทำให้เส้นผมหรือผมร่วงจำนวนมากเกินไปนั้นผิดปกติ “ผิวหัวล้านมีแนวโน้มที่จะถูกแดดเผา หิมะกัดหรือถูกสิ่งแวดล้อมอื่น ๆ ทำร้าย ” เขากล่าว “ตราบใดที่การเลียไม่ทำให้พื้นผิวแตกจะไม่มีการติดเชื้อหากแมวเริ่มหลงใหลในการเลียและทำให้ผิวหน้า (ด้วยลิ้นขรุขระ) ติดเชื้อก็สามารถเกิดขึ้นได้ การติดเชื้อจะทำให้การเลียนั้นรุนแรงขึ้น วงจรที่ชั่วร้ายจะถูกติดตั้งส่งผลให้เกิดการติดเชื้ออย่างรุนแรง” เขาอธิบาย

ทางออกของ “การตัดแต่งขน” คือการระบุสาเหตุและแก้ไขมัน “เจ้าของสามารถตรวจหาหมัดเหาของสัตว์ได้ แต่นอกเหนือจากนั้นสัตวแพทย์ควรเข้ามาให้คำปรึกษาด้วย” ดร. มิลเลอร์กล่าว

การเลียนั้นไม่ได้เกิดจากปัญหาสุขภาพร่างกายเสมอไป พฤติกรรมบางครั้งอาจมีสาเหตุทางจิตวิทยา แมวชอบความมั่นคงและสามารถคาดการณ์ได้และการเปลี่ยนแปลงอาจทำให้เกิดความเครียดได้ ดร.เพอร์รี่กล่าว การย้ายบ้านเมื่อเร็ว ๆ นี้การเพิ่มหรือลดสัตว์เลี้ยงตัวอื่นในบ้านหรือแม้แต่การเปลี่ยนแปลงตารางเวลาอาจทำให้เกิดความกังวลในแมว การเลียซึ่งในกรณีดังกล่าวถือเป็น “พฤติกรรมที่อยู่ผิดที่ผิดทาง” อาจทำให้แมวสงบและสบาย แต่บางครั้งมันอาจกลายเป็นนิสัยหากแหล่งที่มาของปัญหาที่ไม่ได้รับการระบุและแก้ไขอย่างเหมาะสม

 

 

 

meaw meaw แล้วคุณจะรักแมวมากขึ้น

ที่มา : kingkongpetshop

By admin

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *